Chúng tôi đã tìm thấy 0 các kết quả. Xem Kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

VÌ SAO VIỆT NAM CỰC KỲ PHÙ HỢP ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH FARMSTAY?

Gửi bởi admin trên 11/08/2022
0

Theo Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, farmstay có thể là lời giải cho ‘bài toán’ phát triển du lịch Việt, vì đất nước chúng ta sở hữu 6 đặc điểm ‘độc nhất vô nhị’ cực kỳ phù hợp với mô hình du lịch này.

Trong thời gian đi khắp Việt Nam để khảo sát những khu đất làm farmstay, tôi nhận thấy hiện nay Việt Nam đang được định hướng để cố gắng phát triển du lịch thành ngành “kinh tế mũi nhọn”. Tuy vậy, theo tôi, để ngành du lịch của Việt Nam có thể cạnh tranh với quốc gia khác trong khu vực, thì sản phẩm du lịch của Việt Nam phải có những điểm khác biệt đặc trưng. Nhưng hiện tại, những sản phẩm du lịch của Việt Nam lại chưa có gì khác biệt hay đặc sắc so với những sản phẩm du lịch xung quanh, thứ có thể thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Tôi nhận thấy đa số những sản phẩm du lịch Việt Nam có những công trình kiến trúc mang hình thức na ná những công trình nổi tiếng của nước ngoài hay những trải nghiệm du lịch đơn điệu chỉ kéo dài vài giờ và không thể đọng lại ấn tượng sâu sắc cho du khách để họ có thể quay lại lần nữa…

Điều đó khiến đa số những cơ sở du lịch chỉ đông khách trong giai đoạn đầu và giảm khách dần dẫn đến ế ẩm và thua lỗ sau một vài năm hoạt động. Chính vì thế, hôm nay, tôi chia sẻ 6 lý do khiến việt nam phù hợp với việc phát triển mô hình du lịch farmstay, những ai đang có mong muốn đầu tư, phát triển farmstay có thể hiểu rõ những lợi thế của Việt Nam hiện nay, từ đó chọn hướng phát triển farmstay phù hợp cho mình.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ THUẬN LỢI

Nếu nhìn trong bản đồ khu vực Đông Nam Á, bạn có thể dễ dàng nhận ra Việt Nam chiếm vị trí ngay ở khu vực trung tâm. Vị trí trung tâm này giúp khách du lịch chỉ cần mất từ 3-5 giờ đi máy bay từ Việt Nam là có thể đến tất cả các nước khác trong khu vực. Ngoài ra, nằm tại vị trí trung tâm như vậy cũng giúp Việt Nam có đường giao thông biển thuận lợi có thể tiếp cận đến những quốc gia biển trong khu vực. Còn về mặt thông thương đường bộ thì Đà Nẵng là cầu nối giữa nội địa Lào và Bắc Campuchia để đi ra đường biển thông thương với thế giới.

Chính vị trí địa lý thuận lợi này khiến Việt Nam chiếm vai trò quan trọng trong giao thông của khu vực. Đóng vai trò là cầu nối giao thông, khả năng di chuyển đến Việt Nam du lịch từ các quốc gia khác là rất dễ dàng. Ví dụ để di chuyển từ TP. HCM đến Kuala Lumpur chỉ mất khoảng 3 giờ bay, hay đến Singapore chỉ tốn khoảng thời gian tương tự, đến Bangkok – Thái Lan chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ bay, rất tiện lợi để tiếp cận ngay cả từ những quốc gia ở xa.

ĐỊA HÌNH ĐA DẠNG

Địa hình Việt Nam rất đa dạng gồm ¾ là đồi núi, chủ yếu là đồi núi thấp và ¼ là đồng bằng châu thổ do sông bồi đắp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có đường bờ biển dài 3.260km cùng khoảng 3.000 đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo lớn là Trường Sa và Hoàng Sa.

Ở phía Bắc, có những dãy núi hình cánh cung vùng Tây Bắc và Đông Bắc tạo thành bình phong chắn gió lạnh từ phương Bắc thổi xuống, độ cao trung bình ở những dãy núi này khoảng 1000m-2000m tạo nên thảm thực vật tự nhiên rất đa dạng, tổng hợp từ nhiều nơi trên thế giới. Đây là một hệ sinh thái rộng lớn hiếm có trên thế giới với cây lá kim vùng lạnh, cây lá rộng nhiệt đới hay cả thảm cỏ vùng băng tuyết cao.

Dãy Trường Sơn hùng vĩ. Ảnh: Minh Hoàng

Tại phía Tây, dãy Trường Sơn hùng vĩ chạy dọc đất nước tạo ra 2 hệ sinh thái khác nhau 2 bên dãy núi. Một bên dãy núi là gió Lào khô nóng cùng hệ thực vật cằn cỗi, bên còn lại trái ngược hoàn toàn với rừng nguyên sinh xanh mướt mát mẻ. Đứng trên đỉnh núi, nhìn qua 2 bên dãy núi, du khách như đứng giữa 2 thế giới khi chỉ cần bước 1 bước là có thể đến một vùng đất mới, một khí hậu mới, một thế giới mới.

Địa hình đa dạng tạo ra trải nghiệm phong phú, mới lạ cho du khách đến Việt Nam. Khách du lịch đến đây có thể trải nghiệm cảm giác choáng ngợp của những vùng núi cao đồ sộ, hiểm trở, cảm giác kỳ bí của những cánh rừng nguyên sinh rậm rạp, cảm giác nhẹ nhàng yên bình khi nghe con suối nhỏ chảy róc rách qua những vách đá cheo leo, hay đơn giản là cảm giác bao la khi đứng giữa ruộng lúa bát ngát xanh rì,… Tất cả trải nghiệm phong phú ấy chỉ gói gọn trong vài chục km di chuyển trên đường mà thôi.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN ƯU ĐÃI

Việt Nam nằm bán cầu phía Bắc, ngay trên đường xích đạo và chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mậu dịch, tạo nên một miền khí hậu đặc trưng với hai mùa khô và mưa phân biệt rõ rệt. Với cánh cung núi chắn tại phía Tây Bắc và dãy Trường Sơn ở phía Tây chạy dọc theo đất nước, Việt Nam như một cái phễu giữ lại hầu hết độ ẩm của gió mậu dịch. Chính độ ẩm phong phú này tạo nên hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại cây cối, sinh vật mà không đất nước nào trong bán đảo Đông Dương có thể so sánh.

Bên cạnh đó, tác động của khí hậu đối với nông nghiệp nước ta trước hết là việc cung cấp một lượng bức xạ lớn, nguồn ánh sáng dồi dào, nguồn nhiệt phong phú cho cây trồng phát triển, đảm bảo cho cây có năng suất cao. Tiếp đó, lượng ẩm không khí và lượng mưa dồi dào tạo điều kiện cho cây trồng tái sinh, tăng trưởng mạnh mẽ. Điều kiện sinh thái nóng ẩm giúp cho cây ngắn ngày có thể tăng thêm một đến hai vụ một năm, cây dài ngày có thể khai thác được nhiều đợt, nhiều lứa.

Khí hậu nước ta phân hoá mạnh theo chiều Bắc-Nam và theo độ cao. Khí hậu miền Bắc có tính á nhiệt đới, miền Nam có tính á xích đạo, miền Trung có tính chất trung gian, chuyển tiếp giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam. Sự phân hóa theo vĩ độ và độ cao cho phép nước ta trồng được nhiều loại cây, cả cây nhiệt đới, ôn đới, á nhiệt. Điều này cũng tạo ra những trải nghiệm tương tự với phần 2 mà tôi đã đề cập ở trên.

NỀN VĂN HÓA ĐA DẠNG NHIỀU MÀU SẮC

Việt Nam là một đất nước đa dạng văn hóa, nhiều màu sắc. Từ xa xưa, vùng đất này có nhiều binh biến, kéo theo đó là việc rút chạy, tiến công, di cư của các tộc người đến các vùng đất mới. Chính điều này tạo nên sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc khác nhau, tạo nên những nền văn hóa mới. Những tập tục văn hóa đặc trưng của từng dân tộc theo những bước chân di chuyển đó bị chồng lên nhau, bị biến đổi theo điều kiện sống, kết hợp 2 nền văn hóa tương tự để sinh ra một nền văn hóa mới… Chính điều đó đã tạo nên một nền văn hóa Việt Nam đa dạng đầy màu sắc.

Với nhu cầu trải nghiệm những điều mới lạ ngày càng tăng cao, khách du lịch đang có xu hướng tìm đến những nền văn hóa mới lạ, đặc sắc. Những trải nghiệm khác lạ mà độc đáo ấy khơi gợi sự tò mò, hứng khởi tìm kiếm những điều mới của du khách.

Tập tục văn hóa nổi bật của vài dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên

Với lợi thế về nền văn hóa đa dạng đầy màu sắc, Việt Nam mang lại một trải nghiệm xuyên suốt và khác biệt trên khắp mọi miền đất nước, tại mỗi nơi, mỗi vùng miền, khách du lịch lại có được một trải nghiệm khác lạ. Chính điều đó khơi gợi sự tò mò, phấn khích khi khám phá ra một điều mới, thúc đẩy du khách tiếp tục đi để trải nghiệm.

Đó là cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên, yên tĩnh khi ngồi trong ngôi nhà trình tường Tây Bắc thô mộc; là cảm giác quây quần ấm cúng khi mọi người trong buôn làng cùng ngồi bên đống lửa bập bùng nơi Tây Nguyên đất đỏ; là cảm giác choáng ngợp, huyền bí khi ghé thăm những ngôi chùa cổ tại vùng Nam Bộ…

MỘT ĐẤT NƯỚC HIẾU KHÁCH

Với điều kiện tự nhiên ưu đãi nên con người Việt Nam khá dễ chịu về tính tình và dễ nở nụ cười với người khác. Cùng với đó, sự chồng lớp văn hóa mà tôi đã đề cập ở phần 4 cũng góp phần xóa nhòa ranh giới giữa những dân tộc khác nhau. Thói quen về thay đổi môi trường sống đã tạo nên sự linh hoạt, dễ dàng tiếp cận với một môi trường sống mới, với những con người mới của người Việt Nam.

Chính vì thế, người Việt Nam không kỳ thị, xa lánh những con người khác biệt về màu da, gốc gác hay xuất thân. Họ dễ dàng tiếp nhận và chào đón những du khách từ nơi khác đến thăm Việt Nam. Sự hiếu khách đó tạo nên cảm giác thoải mái, vui vẻ cho du khách nước ngoài mỗi khi đến thăm Việt Nam, khiến họ lưu luyến muốn quay lại đất nước này sau mỗi chuyến du lịch.

MỘT NỀN NÔNG NGHIỆP ĐA DẠNG VỀ SẢN PHẨM

Ngoài ra, điều kiện tự nhiên ưu đãi như vậy cũng là nền tảng cho hoạt động canh tác nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Tại Việt Nam có thể dễ dàng trồng nhiều loại cây đa dạng trên khắp đất nước, tạo nên những trang trại đặc sắc đa dạng sắc màu.

Bạn có thể dễ dàng trải nghiệm sự đa dạng về những loại cây trên dải đất hình chữ S này. Đó là những vườn cà phê nơi Tây Nguyên đất đỏ đến những vườn cây ăn quả quanh năm tại miệt vườn Nam Bộ hay thậm chí là những rặng san hô tráng lệ dưới mặt biển miền Trung…

Tổng hợp tất cả những điều đó tạo nên một trải nghiệm liên tục và khác biệt cho du khách mỗi khi đến 1 vùng miền của Việt Nam. Mỗi vùng đất mới là một trải nghiệm mới, một ấn tượng mới trong lòng du khách. Những ấn tượng đó là điều khiến du khách quay lại Việt Nam trong những lần du lịch tiếp theo.

Nguồn: Báo Doanh nghiệp và tiếp thị

 

×
Thông tin

So sánh các bảng liệt kê

0928 26 28 28
zalo